Việc các quốc gia phát triển ủng hộ dân nhập cư đã tạo nên xu hướng định cư cho rất nhiều cá nhân và gia đình có điều kiện cũng như nhu cầu tiêu chuẩn đời sống cao. Khác với Visa du học, du lịch chỉ có thể đến nước Úc tạm trú ngắn hạn, Visa Kết hôn tạo điều kiện cho người nộp đơn có hy vọng định cư và trở thành công dân nước này. Các quyền lợi ưu đãi giáo dục, y tế, bảo hiếm khi được định cư đã trở thành nguyên nhân gián tiếp khiến các hồ sơ xin Visa Kết hôn của Úc luôn luôn có tỷ lệ cao nhất nhì so với các loại Visa định cư khác.

Để tiếp nối PHẤN 1 trước đó, AMRC đã nghiên cứu và tổng hợp các loại Visa tiềm năng để hỗ trợ khách hàng hiểu chính xác Visa nào dành riêng cho mình. Tại PHẦN 2, Cùng AMRC điểm qua Visa Kết hôn

PHẦN 2: VISA KẾT HÔN 

Visa Kết hôn dành riêng cho người nộp đơn có vợ/chồng đang sống tại Úc. Khi nhận visa, người nộp đơn (đương đơn khi đó) có thể đến Úc đoàn tụ với người vợ/chồng và được hưởng hầu hết các quyền lợi của một thường trú nhân Úc. Có 3 loại Visa Kết hôn phổ biến như sau:

1.Visa Tương lai 300 (Prospective Marriage Visa) cho phép người nộp đơn đến sinh sống tại Úc thời hạn 9 đến 15 tháng với điều kiện từ khi có Visa 300, đương đơn phải đăng ký kết hôn với người bảo lãnh trong vòng 9 tháng.

2.Nhóm Visa liên kết 820/801

– Visa Tạm trú 820 (Partner Visa – Temporary) chỉ được chấp nhận khi đương đơn đang ở nước Úc trong suốt quá trình chờ Visa 820 được duyệt. Với thời hạn 24 tháng, đương đơn phải duy trì tình trạng hôn nhân để tạo điều kiện xin Visa 801.

– Visa Kết hôn Thường trú 801 (Partner Visa – Permanent) là giai đoạn hai của Visa Kết hôn Tạm trú 820. Khi đương đơn ở Úc, đạt đủ thời gian và vẫn có mối quan hệ hôn nhân tốt đẹp trong quá trình giữ Visa 820, đương đơn sẽ xin Visa Kết hôn Thường trú 801. Visa này cho phép đương đơn ở lại Úc với tư cách là thường trú nhân.

3.Nhóm Visa liên kết 309/100:

– Visa Hôn nhân Tạm thời 309 (Partner Provisional Visa) diện vợ chồng, cho phép đương đơn tạm trú tại Úc. Visa này khá giống Visa 820, điểm khác nhau là đương đơn khi xin Visa này đang ở ngoài nước Úc ở thời điểm nộp và khi được giữ Visa 309. Cả hai sẽ sống cùng nhau và chờ Visa Hôn nhân Di cư 100.

– Visa Hôn nhân Di cư 100 (Partner Migrant Visa) là Visa thường trú diện vợ chồng, dành cho cặp vợ chồng đã qua mốc giai đoạn của Visa 309, đủ điều kiện và chọn Úc để sinh sống và làm việc lâu dài.

Nếu quý khách hàng đang cần tư vấn về trường hợp hồ sơ của cặp đôi của mình, AMRC sẵn sàng tư vấn tận tình để khách hàng hiểu rõ hơn các cách thức khi xin Visa. Nếu Khách hàng quan tâm Visa Tay nghề, Visa Đầu tư hay Visa Gia đình, hãy đón chờ những bài viết tiếp theo nhé!

Nguồn: Australian Government Department of Home Affairs và AMRC tổng hợp